Khi nào nên nói lời “tạm biệt” với các sản phẩm chăm sóc da?

khi-nao-nen-noi-loi-tam-biet-voi-cac-san-pham-cham-soc-da

Mỗi loại mỹ phẩm dưỡng da đều có “tuổi thọ” riêng, bạn có chắc là mình đã biết rõ về điều này?
Chắc hẳn bạn cũng biết, việc sử dụng một sản phẩm quá hạn là vô cùng nghiêm trọng. Không chỉ làm mất đi hiệu quả của sản phẩm, một số loại như kem chống nắng hoặc kem dưỡng ẩm nếu hết hạn còn có thể khiến da bị kích ứng. Nhưng thật đáng buồn, có ít người trong chúng ta biết hạn sử dụng chính xác của từng loại mỹ phẩm chăm sóc da sau khi mở nắp.

MỘT SỐ KÍ HIỆU CẦN BIẾT
Hạn sử dụng mỹ phẩm được chia thành 2 loại: ngày hết hạnkhoảng thời gian bạn có thể sử dụng sản phẩm sau khi mở nắp. Ngoài ra, còn có những cụm từ quan trọng khác. Hãy cùng Lonaspa tìm hiểu ngay sau đây:

  • Expiration date (EXP): là ngày hết hạn được in phía dưới hoặc gần vùng nắp. Mỹ phẩm có thời gian sử dụng dưới 30 tháng sẽ phải ghi rõ hạn sử dụng mỹ phẩm trên bao bì. Bạn sẽ nhìn thấy chữ “Used by”, “Best by” hoặc EXP.

 

  • Manufacture date (MFG): là thông tin về ngày, tháng và năm sản xuất. Những sản phẩm có thời gian sử dụng trên 30 tháng không cần ghi hạn sử dụng trên bao bì. Do vậy, cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra thông tin về thời gian sản xuất (batch code) để tình được thời gian sử dụng.

 

  • Batch Code: mã lô sản xuất.

 

  • Period After Opening (PAO): là hạn sử dụng mỹ phẩm sau khi mở nắp. PAO thường xuất hiện ở mặt sau hoặc gần đáy sản phẩm, có hình minh họa nhỏ như một cái bình và bên trong có chứa một số và chữ M. Chẳng hạn nếu trên bao bì ghi là 12M có nghĩa là mỹ phẩm này có thể sử dụng trong 12 tháng. Nếu một số loại không ghi dòng PAO thì hạn sử dụng mỹ phẩm thông thường sẽ là ba năm.

 

khi-nao-nen-noi-loi-tam-biet-voi-cac-san-pham-cham-soc-da1

 

SỮA RỬA MẶT GỐC DẦU
Dầu được xem là “kẻ thù” của vi khuẩn khiến chúng không thể phát triển trong môi trường chứa dầu. Tuy nhiên, một số loại sữa rửa mặt chứa phân tử dầu có thể bị tách dầu khi tiếp xúc với ô xy quá lâu. Nếu cảm thấy có điều gì khác thường ở sản phẩm, chẳng hạn như kết cấu hoặc mùi hương, bạn nên ngừng sử dụng ngay. Thời hạn sử dụng tối ưu nhất của mỹ phẩm gốc dầu là khoảng 6 tháng đến 1 năm sau khi mở nắp.

 

SỮA RỬA MẶT DẠNG NƯỚC
Ngược với mỹ phẩm gốc dầu, các sản phẩm gốc nước có thời hạn sử dụng ngắn hơn, chính xác là trong vòng 6 tháng sau khi mở nắp. Sữa rửa mặt là sản phẩm chăm sóc da vô cùng quan trọng, vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ hạn sử dụng để đảm bảo làn da được nâng niu với những giọt dưỡng chất tươi mới nhất.

 

SẢN PHẨM CHỨA VITAMIN C

 

khi-nao-nen-noi-loi-tam-biet-voi-cac-san-pham-cham-soc-da2

Vitamin C là một chất chống ô xy hóa rất mạnh mẽ. Các loại serum chứa vitamin C có tác dụng làm sáng tông màu da, xóa tan nếp nhăn và chữa lành sẹo. Các sản phẩm chứa vitamin C được đựng trong các chai có vỏ tối màu và đóng thật chặt để hạn chế sự ô xy hóa từ bên ngoài.

Vitamin C là dưỡng chất rất cần thiết trong chu trình chăm sóc da. Nếu bắt đầu nhận thấy serum vitamin C bắt đầu chuyển sang màu nâu hoặc màu cam, đó là thời điểm bạn nên ngưng sử dụng sản phẩm ngay. Tình trạng này chứng tỏ acid ascorbic, tức là vitamin C đã bị ô xy hóa và mất tác dụng dưỡng da.

 

SERUM/AMPOULE

 

khi-nao-nen-noi-loi-tam-biet-voi-cac-san-pham-cham-soc-da4

 

Các sản phẩm đặc trị có kết cấu khá đặc và thường được giữ nguyên độ tinh khiết nên không thể chịu được tác động của môi trường trong thời gian dài. Hạn sử dụng tối đa của serum và ampoule chỉ khoảng từ 6-9 tháng kể từ ngày mở nắp. Sau khoảng thời gian này, sản phẩm có thể bị biến chất

 

KEM DƯỠNG ẨM
Tùy theo thành phần hoặc thiết kế bao bì mà thời hạn sử dụng kem dưỡng ẩm sẽ khác nhau. Nếu là dạng kem trong vòi bơm hoặc tuýp, bạn có thể bảo quản trong vòng 12 tháng do chất kem ít tiếp xúc với môi trường.

Các sản phẩm đựng trong hũ hoặc lọ cần dùng tay để lấy kem thì hạn sử dụng ngắn hơn. Điều này là do tay bạn khi tiếp xúc với kem có thể khiến vi khuẩn sản sinh nhiều hơn và dễ bị ô xy hóa hơn. Bạn nên sử dụng hết sản phẩm trong vòng 6-9 tháng.

 

KEM CHỐNG NẮNG

 

khi-nao-nen-noi-loi-tam-biet-voi-cac-san-pham-cham-soc-da5

Thông thường, hầu hết các loại kem chống nắng sẽ có ghi ngày hết hạn trên bao bì. Trong trường hợp sản phẩm đã gần đến ngày hết hạn nhưng bạn vẫn chưa sử dụng hết, đó có thể là do bạn không thoa đủ lượng kem cần thiết. Kem chống nắng chứa SPF nên dễ chịu tác động của môi trường xung quanh. Thông thường, kem chống nắng chỉ dùng trong 1 mùa, tối đa là 6 tháng, bạn nên thay mới sau khoảng thời gian này.

Với không gian sang trọng, gần gũi, LONA SPA không chỉ đem đến cho bạn những dịch vụ chất lượng cao, chăm sóc, cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho da mà còn giúp bạn xoa dịu những căng sau một ngày dài mệt mỏi, thư thái, thoải mái tinh thần.

LONA SPA

Địa chỉ: 666/14 Ba tháng hai ,P.14 ,Q.10, TPHCM
Điện thoại: (028) 6264 7642 (Ms Loan)
Fax: (028)6264 7640
Email: info@lonaspa.com
Website: www.lonaspa.com